fbpx

“หมอคู่คิดส์” แอปฯ หมอเด็กออนไลน์

ถามตอบเรื่องวัคซีนเด็ก ตอบครบจบ! ทุกเรื่องที่พ่อแม่อยากรู้

วัคซีนเด็ก

ถามตอบเรื่องวัคซีนเด็ก ตอบครบจบ! ทุกเรื่องที่พ่อแม่อยากรู้

โดย : หมอคู่คิดส์ | 21 พฤษภาคม 2024 | บทความทางการแพทย์

เพราะวัคซีนเด็กเป็นเรื่องละเอียดอ่อน วัคซีนแต่ละตัวก็มีข้อจำกัดที่แตกต่างกัน บางตัวฉีดช้าฉีดเร็ว ร่างกายก็สร้างภูมิคุ้มกันได้ดีเหมือนเดิม แต่บางตัวก็อาจเป็นอันตรายเพราะยังไม่มีงานวิจัยรองรับ ยิ่งสำหรับเด็กเล็กที่ร่างกายยังไม่มีภูมิคุ้มกัน จำต้องฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิอย่างต่อเนื่องตามความถี่ตามระยะเวลาที่กำหนด

 ฉีดก่อนก็ไม่ดี ฉีดหลังก็อาจจะเป็นปัญหา! แถมช่วงแรกลูกต้องฉีดวัคซีนหลายตัวด้วย จึงไม่เแปลกที่พ่อแม่จะกังวลใจเรื่อง “วัคซีนลูก” เป็นพิเศษ ด้วยรายละเอียดต่าง ๆ ที่เต็มไปด้วยเรื่องน่ากวนใจ บทความนี้หมอคู่คิดส์ แอปฯ หมอเด็กออนไลน์ จึงมัดรวมเอาทุกคำตอบของทุกคำถามเกี่ยวกับวัคซีนเด็กที่พ่อแม่อยากรู้  แบบตอบครบจบทุกความสงสัย คลายทุกความกังวลใจ 

จบทุกการลืม! พาลูกไปฉีดวัคซีน  ฟรี! บริการ “บันทึกการรับวัคซีน” แจ้งเตือนทันทีเมื่อถึงเวลา

ปรึกษาเรื่องการฉีดวัคซีนเด็ก การเตรียมตัว การแพ้วัคซีน อาการหลังฉีด ฯลฯ กับกุมารแพทย์ได้โดยตรงที่แอปฯ หมอคู่คิดส์

วัคซีนเด็ก

รวมฮิตคำถามวัคซีนเด็ก ที่พ่อแม่ต้องรู้ ก่อนพาลูกไปฉีดวัคซีน

สารพันความกังวลใจเกี่ยวกับลูก ทุกเรื่องที่เกิดขึ้นในชีวิตเจ้าตัวน้อยเป็นเรื่องกวนใจพ่อแม่ได้ทั้งหมด รวมถึงเรื่องวัคซีนเด็ก

ถาม : ลูกเลื่อนฉีดวัคซีนได้นานแค่ไหน?

ตอบ : วัคซีนเด็กแต่ละตัวต่างก็มีเงื่อนไขและข้อจำกัดที่ต่างกัน บางตัวเลื่อนได้ไม่ต้องตรงตามวันแบบเป๊ะ ๆ  บางตัวเลื่อนไม่ได้ ต้องฉีดตามกำหนดการเดิม อย่างไรก็ตาม การให้เด็กรับวัคซีนตรงกับช่วงที่กำหนดตามช่วงอายุ จะช่วยให้ร่างกายกระตุ้นภูมิต้านทานได้อย่างเหมาะสม 

อย่างไรก็ตามการที่ลูกรับวัคซีนล่าช้า อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย เพราะระบบภูมิคุ้มกันในเด็กยังไม่แข็งแรงพอ การรับวัคซีนตามกำหนดจะช่วยบรรเทาความรุนแรงของโรคที่อาจเกิดขึ้นกับลูกได้ในอนาคต

วัคซีนเด็กที่ต้องฉีดตามกำหนดการเดิม

  • วัคซีนกลุ่มป้องกันการติดเชื้อภายหลังสัมผัสโรค เช่น โรคพิษสุนัขบ้า โรคบาดทะยัก โรคอีสุกอีใส
  • วัคซีนสำหรับทารกแรกเกิด เช่น วัคซีนป้องกันวัณโรค และ วัคซีนไวรัสตับอักเสบบี

วัคซีนเด็กที่เลื่อนออกได้ 1-2 สัปดาห์

  • วัคซีนในช่วง 6 เดือนแรก เช่น วัคซีนเข็มรวมของคอตีบ บาดทะยัก ไอกรนและตับอักเสบบี วัคซีนโปลิโอ วัคซีนโรต้า วัคซีนนิวโมคอคคัส ฯลฯ
  • วัคซีนในช่วง 9-18 เดือน เช่น วัคซีนไข้สมองอักเสบเจอี วัคซีนหัด หัดเยอรมัน คางทูม ฯลฯ
  • วัคซีนไข้หวัดใหญ่

วัคซีนเด็กที่เลื่อนออกได้ 2-4 สัปดาห์

  • วัคซีนในช่วง 1 ปี 6 เดือน – 4 ปี ได้แก่ วัคซีนรวมของคอตีบ บาดทะยัก ไอกรน และโปลิโอ ครั้งที่ 4 และ 5
  • วัคซีนนิวโมคอคคัส ครั้ง 3 หรือ 4, วัคซีนไวรัสตับอักเสบเอ และวัคซีนอีสุกอีกใส

วัคซีนเด็กที่เลื่อนได้มากกว่า 1 เดือนหรือรอเหตุการณ์สงบ

  • วัคซีนป้องกันคอตีบ บาดทะยักไอกรนชนิดไร้เซลล์ในเด็กโต
เลื่อนฉีดวัคซีนเด็ก

ถาม : ถ้าลืมพาลูกไปฉีดวัคซีน ต้องฉีดใหม่ตั้งแต่ต้นไหม? แล้วภูมิคุ้มกันจะดีเหมือนเดิมไหม

ตอบ : ไม่ต้องเริ่มฉีดวัคซีนใหม่ นับต่อจากครั้งล่าสุดได้เลย แต่ต้องไม่เกิน 1 ปี ถ้าเกินกว่านั้นแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ ส่วนเรื่องภูมิคุ้มกันนั้นยังขึ้นดีเหมือนเดิม เพียงแต่ต้องฉีดให้ครบตามจำนวนที่กำหนด ทางที่ดีควรรีบไปฉีดทันทีที่นึกได้ หรือเข้าใปใช้บริการรับวัคซีน ในแอปฯ หมอคู่คิดส์ เพื่อให้แจ้งเตือนทุกครั้งเมื่อถึงกำหนดการฉีดวัคซีนลูก

ถาม : ถ้าลูกฉีดวัคซีนช้าอันตรายไหม? 

ตอบ : วัคซีนอื่น ๆ ไม่มีปัญหา ยกเว้น วัคซีนโรต้า ปกติแล้วโดสแรกเด็กต้องได้รับไม่ช้ากว่า 16 สัปดาห์ และโดสสุดท้าย ไม่ควรเกินอายุเกิน 32 สัปดาห์หรือประมาณ 8 เดือน เนื่องจากวัคซีนตัวนี้ ยังไม่มีข้อมูลการรับรองความปลอดภัย หรือประสิทธิภาพของวัคซีนในเด็กที่อายุเกินเกณฑ์ที่กำหนดไว้ ต้องรอผลการศึกษาวิจัยต่อไป

ทั้งนี้เด็กที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนตามกำหนดเวลา ไม่เพียงแต่จะเสี่ยงป่วยง่ายแล้ว ยังสามารถแพร่เชื้อไปยังผู้อื่น ดังนั้น เจ้าตัวเล็กของเราควรได้รับวัคซีนตรงเวลา เพื่อป้องกันตัวเองและป้องกันผู้อื่น

วัคซีนเด็ก เลื่อน
วัคซีนลูก

ถาม : เตรียมตัวพาลูกไปฉีดวัคซีนอย่างไร?

ตอบ : เล่านิทาน สร้างเรื่องราวเกี่ยวกับการไปโรงพยาบาล ไปหาหมอ รวมทั้งการฉีดวัคซีนเป็นภาพจำที่ดีกับเด็ก และไม่ควรเด็กว่าการฉีดวัคซีนไม่เจ็บ บอกไปตรง ๆ ว่าเจ็บนิดเดียว แต่เป็นประโยชน์กับเขามาก ๆ คุ้มค่ากับการเจ็บ บอกด้วยเหตุผล ไม่หลอกเด็ก หรือสร้างภาพจำให้หมอเป็นสิ่งน่ากลัว หรืออาจจะเตรียมของเล่นชิ้นโปรดของเขาไปโรงพยาบาลด้วยเมื่อถึงวันฉีด 

ส่วนเรื่องร่างกาย หากลูกไม่สบาย มีไข้ขึ้นสูง สามารถเลื่อนออกไปจนกว่าจะหายดี รวมถึงถ้าลูกน้อยมีอาการแพ้ยา หรือแพ้อาหาร ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนทุกครั้ง และอย่าลืมนำสมุดบันทึกการรับวัคซีนไปด้วย หรือจะบันทึกการรับวัคซีนในแอปฯ หมอคู่คิดส์ของเราก็ได้ สะดวก ง่าย จบได้ในมือถือเครื่องเดียว

ถาม : ลูกมีอาการแบบไหน ไม่ควรพามาฉีดวัคซีน

ตอบ : มีไข้ มีอาการหนาวสั่น ควรเลี่ยงการฉีดวัคซีนไปก่อน หรือถ้าเด็กมีอาการแพ้ยา แพ้อาหาร หรือถ้ามีอาการแพ้รุนแรงหลังการฉีดวัคซีน ควรแจ้งแพทย์ทุกครั้ง 

ถาม : พาลูกมาฉีดวัคซีนล่วงหน้า ก่อนกำหนดได้หรือไม่

ตอบ : ไม่ควร เพราะอาจจะกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ไม่ดีเท่าที่ควร ฉีดวัคซีนตามกำหนด คือช่วงที่เหมาะสมและเป็นคำตอบที่ดีที่สุด

ร่างกายต้องการระยะเวลาในการสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรค ไม่ควรเลื่อนการฉีดวัคซีน หากมีความจำเป็นควรปรึกษาแพทย์

วัคซีนเด็ก ก่อนกำหนด

ถาม : ถ้าฉีดวัคซีนไม่ครบ ลูกจะเป็นอย่างไร?

ตอบ : หากได้รับวัคซีนไม่ครบ เช่น วัคซีนต้องฉีด 3 ครั้ง แต่ฉีดได้ 2 ครั้ง ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางก่อนว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป เพราะวัคซีนแต่ละตัวก็มีเงื่อนไขต่างกัน บางวัคซีนถ้าหากปล่อยไปอาจทำให้เด็กได้รับเชื้อโรคและแสดงอาการที่รุนแรงของโรคได้ในอนาคต 

กรณีที่ฉีดไม่ครบแต่เลยระยะเวลาที่กำหนดไปไม่นาน ก็สามารถกลับมาฉีดย้อนหลังใหม่ได้ แต่ถ้าทิ้งระยะเวลามากกว่า 1 ปี วัคซีนบางตัวอาจต้องเริ่มต้นฉีดใหม่ทั้งหมด ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ก่อนจะดีที่สุด หรือลองถามคุณหมอหรือกุมารแพทย์ในแอปฯ หมอคู่คิดส์ก่อนได้

ถาม : หลังฉีดวัคซีน ลูกมีอาการไม่สบายตัว ทำอย่างไร?

ตอบ : หลังฉีดวัคซีน เด็ก ๆ อาจเป็นไข้  ร้องกวน อาเจียน หรือมีผื่นขึ้นตามตัวได้ภายใน 2-3 วันแรกหลังได้รับวัคซีน แนะนำให้เช็ดตัว ให้ยาน้ำพาราฯ เพื่อลดไข้ทันที และให้เด็กดื่มน้ำเยอะ ๆ หรือถ้ามีอาการปวด บวม แดงบริเวณที่ฉีดให้ประคบเย็นได้

แต่ถ้าดูแล้วอาการดูจะรุนแรงขึ้น เช่น มีไข้สูง หายใจลำบาก ผื่นขึ้นทั้งตัว หรืออาการผิดปกติทางสมอง เช่น ซึม อ่อนแรง หรือชัก ให้รีบพามาพบแพทย์ทันที

ฉีดวัคซีนเด็ก ไม่ครบ

สรุปเรื่องวัคซีนเด็ก เรื่องน่ารู้ที่พ่อแม่ไม่น่าลืม


ถึงตรงนี้จะเห็นได้ว่า “วัคซีนเด็ก” เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน แต่ละวัคซีนก็มีรายละเอียดที่แตกต่างกัน ถ้าไม่อยากจำให้ยุ่งยาก วิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับพ่อแม่ คือการพาลูกไปฉีดวัคซีนให้ตรงเวลาคือสิ่งที่ดีที่สุด ใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์ บันทึกการรับวัคซีนผ่านแอปฯ หมอคู่คิดส์ ให้คอยแจ้งเตือนทุกครั้งทุกวัคซีน ตรงตามช่วงวัย

คุณพ่อคุณแม่คนไหนที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเลี้ยงดูลูกน้อย อาการเจ็บป่วย พัฒนาการเด็ก หรือเรื่องอื่นๆ  รวมไปถึงปัญหาสุขภาพใจหลังคลอดของคุณแม่ สามารถโหลดแอปฯ หมอคู่คิดส์ เพื่อปรึกษาแพทย์ พยาบาล จิตแพทย์ หรือนักจิตวิทยาได้ทันที ใช้งานง่าย คุยได้ตลอด ผ่านระบบแชทและวิดีโอคอล ดาวน์โหลดและปรึกษาเลยวันนี้! ทั้งในระบบ iOS และ Android

โหลดแอปพลิเคชัน
และเริ่มปรึกษาได้เลย

“หมอคู่คิดส์” แอปฯ หมอเด็กออนไลน์

ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม