fbpx

“หมอคู่คิดส์” แอปฯ หมอเด็กออนไลน์

เตรียมพร้อม! ก่อนพาลูกขึ้นเครื่องบิน เดินทางยังไงให้ราบรื่น

เตรียมพร้อมก่อนพาลูกขึ้นเครื่องบิน_5

เตรียมพร้อม! ก่อนพาลูกขึ้นเครื่องบิน เดินทางยังไงให้ราบรื่น

โดย : หมอคู่คิดส์ | 6 มิถุนายน 2024 | บทความแม่และเด็ก

คุณพ่อคุณแม่หลายคนที่เป็นสายท่องเที่ยว คงอยากเดินทางออกไปท่องโลกกว้าง เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศและคลายเครียด แต่เมื่อมีลูกน้อยมาเป็นโซ่ทองคล้องใจ อาจทำให้การเดินทางที่เคยคล่องตัวต้องเปลี่ยนแปลงไป แทนที่ด้วยการเตรียมตัวมากมาย แถมด้วยความกังวลอีกหลากหลาย เมื่อต้องพาเจ้าตัวน้อยขึ้นเครื่องบินไปด้วย ซึ่งบทความนี้จะพาไปดูเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่พาลูกน้อยขึ้นเครื่องบินได้อย่างสมูธมากขึ้น

ทำไมเด็กชอบร้องไห้บนเครื่องบิน

ก่อนจะไปดูเคล็ดลับดีๆ ในการพาลูกน้อยขึ้นเครื่องบิน เรามาดูสาเหตุของปัญหาที่ลูกน้อยชอบร้องไห้บนเครื่องบินกันก่อน โดยสาเหตุหลักมาจากความกดอากาศภายในเครื่องบินที่ส่งผลต่อการปรับความดันในหู จนมีอาการปวดหรือเจ็บหูในระหว่างการเดินทางบนเครื่องบิน โดยเฉพาะช่วงเครื่องบินขึ้น (Take off) และเครื่องลง (Landing) นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาร่วมได้อีก เช่น

– กลัวเสียงเครื่องยนต์ และความสั่นของเครื่องบินที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างเดินทาง
– กลัวความพลุกพล่านจากผู้โดยสารคนอื่นๆ หรือคนแปลกหน้า
– ไม่ชินกับการนั่งในพื้นที่แคบๆ เป็นเวลานานๆ
– เบื่อกับการนั่งเฉยๆ นานๆ เป็นเวลาหลายชั่วโมง

เตรียมพร้อมก่อนพาลูกขึ้นเครื่องบิน_1

เช็กลิสต์ก่อนพาลูกน้อยขึ้นเครื่องบิน

การเตรียมตัวก่อนเดินทางถือว่าเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจและให้ความสำคัญเป็นพิเศษ ทั้งสิ่งที่ต้องใช้ก่อนขึ้นเครื่องและสิ่งที่ต้องใช้ในระหว่างอยู่บนเครื่อง โดยสิ่งที่ควรเตรียมไว้ มีดังนี้

ข้อมูลที่ต้องศึกษาก่อนบิน
ก่อนเดินทางด้วยเครื่องบิน คุณพ่อคุณแม่ควรศึกษาข้อกำหนดของแต่ละสายการบินให้ถี่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการบินในหรือนอกประเทศ โดยทั่วไปแล้วสายการบินได้กำหนดอายุของเด็กที่สามารถขึ้นเครื่องได้ ดังนี้

– อายุขั้นต่ำ 14 วัน
– อายุ 14 วัน – 2 ปี สามารถนั่งตักผู้ปกครองได้
– อายุ 12 ปีขึ้นไป สามารถบินคนเดียวได้

เอกสารสำคัญที่ต้องใช้
– สูติบัตรตัวจริง
– บัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง (สำหรับน้องอายุ 7 ปีขึ้นไป)
– หนังสือเดินทาง (Passport)

ของใช้จำเป็นสำหรับลูกน้อย
– กระเป๋าใบเล็กใส่ของ
– นม
– ผ้าอ้อม
– ทิชชู่เปียก
– จุกหลอก
– เสื้อผ้าที่ลูกใส่แล้ว รู้สึกสบายตัว
– ของเล่นชิ้นโปรด หรือตุ๊กตา

เตรียมพร้อมก่อนพาลูกขึ้นเครื่องบิน_2

วิธีดูแลลูกน้อยระหว่างบิน

เมื่อถึงเวลาที่ต้องพาลูกเดินทางขึ้นเครื่องบินจริงๆ แม้คุณพ่อคุณแม่จะเตรียมพร้อมไอเท็มที่จำเป็นไว้แล้ว แต่ในสถานการณ์จริง ลูกน้อยอาจเกิดร้องไห้ขึ้นมาเมื่อไรก็ได้ โดยที่พ่อแม่อาจไม่ทันตั้งตัว แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะยังมีวิธีที่จะช่วยดูแลน้องให้มีความสุขไปตลอดการเดินทางเช่นเดียวกัน

– ให้ลูกดูดนม น้ำ หรือใช้จุกหลอกในขณะที่กำลังขึ้นหรือลงจอด ซึ่งวิธีนี้จะช่วยป้องกันอาการปวดหูที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของความดันบนเครื่องบิน

– ใช้ของเล่นชิ้นโปรดหรือตุ๊กตาที่น้องชอบในการดึงดูดความสนใจ สลับการเล่านิทานหรือร้องเพลงเบาๆ ให้ลูกฟัง นอกจากนี้ยังสามารถขอของเล่นสำหรับได้เด็กได้จากพนัีกงานต้อนรับบนเครื่องบินได้เช่นเดียวกัน

– นอกจากให้ลูกดื่มนม อาจลองเปลี่ยนเป็นน้ำผลไม้กล่องเล็กๆ ให้ลูกดูด ก็สามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บแก้วหูจากการเปลี่ยนแปลงความดันภายในเครื่องบินได้เช่นเดียวกัน

– สร้างความผ่อนคลายให้ลูกน้อย ด้วยการนวดเบาๆ ที่บริเวณใบหูของน้อง ผสานกับการร้องเพลงกล่อม จะช่วยทำให้เด็กไม่เครียด พร้อมช่วยหลับสบายยิ่งขึ้น

เตรียมพร้อมก่อนพาลูกขึ้นเครื่องบิน_3

สิ่งที่สามารถขอเพิ่มเติมจากสายการบินได้

นอกจากของใช้ส่วนตัวที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมไว้ดูแลน้องระหว่างเดินทางแล้ว สายการบินก็มีบริการพิเศษสำหรับผู้โดยสารที่มีเด็กเล็กเดินทางไปด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเปลเด็ก หรือ Bassinet Seat สำหรับเด็กอายุไม่เกิน 6 เดือน หนักไม่เกิน 10 กิโลกรัม โดยต้องการทำแจ้งสายการบินล่วงหน้าอย่างน้อย 48 ชั่วโมงก่อนบิน

นอกจากนี้ยังมีอาหารสำหรับเด็กให้บริการด้วย โดยมีทั้ง Baby Meal ที่เป็นอาหารสำหรับเด็กทารกอายุ 6 เดือนขึ้นไป และ Child Meal อาหารสำหรับเด็กอายุ 2 ปีขึ้นไป โดยสามารถระบุได้เพิ่มเติมตั้งแต่ตอนจองตั๋วเลย ด้วยการระบุโค้ด BBML หรือ CHML ตามลำดับ

สำคัญมาก! ห้ามลืมเด็ดขาด

ในระหว่างอยู่บนเครื่องบิน ควรรัดเข็มนิรภัยไว้ตลอดการเดินทาง แม้สัญญาณรัดเข็มขัดจะดับลงแล้วก็ตาม เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝันที่อาจเกิดได้จากการตกหลุมอากาศแบบฉับพลัน หากเกิดเหตุฉุกเฉินแล้วมีหน้ากากออกซิเจนตกลงมา ให้คุณพ่อคุณแม่สวมหน้าออกซิเจนให้ตนเองก่อน จากนั้นจึงค่อยสวมให้ลูก ส่วนเรื่องความปลอดภัยอื่นๆ สามารถเรียนรู้เพิ่มเติมได้จากวิดีโอสาธิตและคู่มือความปลอดภัยในกระเป๋าหน้าที่นั่ง

เตรียมพร้อมก่อนพาลูกขึ้นเครื่องบิน_4

สรุปการเตรียมพร้อม ก่อนพาลูกขึ้นเครื่องบิน

การเดินทางที่ราบรื่นไร้อุปสรรคต้องอาศัยการเตรียมตัวที่ดี โดยเฉพาะยิ่งการเดินทางพร้อมลูกน้อยด้วยแล้ว ยิ่งต้องมีการเตรียมตัวที่มากกว่าเดิม หากมีทุกอย่างในเช็กลิสต์ติดตัวไปครบแล้ว เราเชื่อว่าการเดินทางของทุกครอบครัวจะต้องเป็นไปอย่างสมูธ แฮปปี้กันทั้งคุณลูกและคุณพ่อคุณแม่อย่างแน่นอน

หากเดินทางไปถึงจุดหมายแล้ว ลูกน้อยมีอาการป่วย มีปัญหาสุขภาพ หรือคุณพ่อคุณแม่คนที่ไหนมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทุกเรื่องของลูกน้อย สามารถโหลดแอปฯ หมอคู่คิดส์ เพื่อปรึกษาแพทย์ พยาบาล ได้ทันที คุยง่ายได้จากทุกที่ ผ่านระบบแชทและวิดีโอคอล หมดห่วงเรื่อง Time Zone ที่ไม่ตรงกัน เพราะเราพร้อมให้คำปรึกษาตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน ดาวน์โหลดเลยวันนี้! ทั้งในระบบ iOS และ Android

โหลดแอปพลิเคชัน
และเริ่มปรึกษาได้เลย

“หมอคู่คิดส์” แอปฯ หมอเด็กออนไลน์

ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม