fbpx

“หมอคู่คิดส์” แอปฯ หมอเด็กออนไลน์

5 เครื่องรางมงคลเด็ก ลูกแคล้วคลาด พ่อแม่สบายใจ

เครื่องรางมงคลเด็ก_1

5 เครื่องรางมงคลเด็ก ลูกแคล้วคลาด พ่อแม่สบายใจ

โดย : หมอคู่คิดส์ | 11 เมษายน 2024 | บทความไลฟ์สไตล์

แจกฤกษ์คลอด แจกชื่อมงคลปี 2567 กันไปแล้ว วันนี้หมอคู่คิดส์ขอเปิดสำนักแห่งความหวังทางใจขึ้นมาอีกครั้ง เพื่อเป็นที่พึ่งพิงทางใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ นอกจากเราจะช่วยคลายกังวลใจเรื่องสุขภาพลูกตามคำแนะนำของพยาบาลและกุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้ว วันนี้เรายังมีอีกหนึ่งความเชื่อแบบมูนิด ๆ ที่พอจะเป็น Guideline ชีวิตได้นิดหน่อย

ครั้งนี้มาในรูปแบบของสิ่งที่จับต้องได้ ด้วยการ Pick up 5 ไอเทมเครื่องรางมงคลเกี่ยวกับเด็กมาโดยเฉพาะ ซึ่งเน้นในเรื่องของสุขภาพกายและใจ รวมถึงความปลอดภัยของลูกน้อยเป็นหลัก

เครื่องรางมงคลเด็ก_1

เครื่องรางมงคลเด็ก ความเชื่อทางใจต้องมาพร้อมความปลอดภัย

เข้าใจดีว่าความเชื่อทางใจเป็นสิ่งเล็ก ๆ ที่ทำให้หลายคนมีความหวัง แต่สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม คือความปลอดภัยของลูกน้อย การที่พ่อแม่จะหาวัตถุมงคลหรือเครื่องรางมงคลมาไว้ติดตัวลูกน้อยนั้น ต้องคำนึงด้วยว่าของเหล่านั้นมีแนวโน้มจะเกิดอันตรายกับลูกหรือไม่ อย่าลืมว่าเด็กยังเล็ก และเป็นวัยที่ยังสื่อสารถึงความเจ็บปวดได้ไม่ดีนัก แถมยังเป็นวัยอยากรู้อยากลอง เอาของเข้าปากได้ง่าย

ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่เองต้องมั่นใจว่า ถ้านำเครื่องรางมงคลมาให้ลูกแล้วความปลอดภัยต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง จะไว้ในตำแหน่งไหน บูชาแบบไหน อาจจะหาวิธีบูชาโดยที่ไม่ต้องใกล้ชิดกับเด็ก อาจจะวางไว้บริเวณอื่น หรือดูแลและหมั่นสังเกตเด็กให้ใกล้ชิดขึ้นกว่าเดิม คือต้องมีวิธีรองรับตรงนี้ด้วย ไม่เช่นนั้นจากความสบายใจของพ่อแม่จะเป็นความไม่ปลอดภัยของเด็กเอาได้

5 เครื่องรางมงคลเด็ก คุ้มครองลูกน้อย

5 เครื่องรางมงคลเด็กที่แนะนำกันในครั้งนี้ มีให้เลือก 5 รูปแบบ 5 สไตล์ แล้วแต่ความชอบของคุณพ่อคุณแม่แต่ละบ้านว่าเป็นสายไหน มีให้ตั้งแต่สายเบสิกผูกข้อมือรับขวัญ ห้อยพระดัง ไปจนถึงเครื่องรางมงคลสมัยใหม่ ที่มีความ Fashionable ขึ้น ขลังด้วยสวยได้ เด็กไม่กลัว ลงตัวกับยุคสมัย จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกัน!

เครื่องรางมงคลเด็ก_2

1. เครื่องรางมงคลเด็ก : กำไลข้อมือ “ปี่เซียะ”

เปิดความมูด้วยสัตว์มงคลจีน อย่าง “ปี่เซียะ” ที่พ่อแม่หลาย ๆ คนน่าจะพอคุ้นเคยกับกิตติศัพท์ความศักดิ์สิทธิ์กันดีอยู่แล้ว นอกจากจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคล คอยเรียกทรัพย์ ช่วยป้องกันไม่ให้เงินทองรั่วไหลได้แล้ว อีกทางหนึ่งมังกรจีนมงคลนี้ยังช่วยเรื่องคุ้มครองและปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้แก่ผู้ที่นับถือบูชาด้วย

จากคุณสมบัติดังกล่าว “ปี่เซียะ” จึงกลายมาเป็นหนึ่งในเครื่องรางมงคลเด็กที่พ่อแม่นิยมนำมาบูชา เพราะได้ทั้งการคุ้มครองดูแลให้ลูกปลอดภัย แคล้วคลาดจากอุบัติเหตุหรือเรื่องไม่ดีต่าง ๆ และยังช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้ไปไกลจากลูกเรา และด้วยความที่ได้รับความนิยมมาก ปี่เซียะจึงค่อนข้างหาบูชาง่าย ทั้งยังมีหลายรูปแบบให้เลือก ทั้งแบบกำไลข้อมือสวมใส่ง่าย พกพาไปไหนสะดวก แถมหาบูชาได้ทันใจ ตามร้านทองใหญ่ ๆ ก็มีให้บูชา หรือจะเป็นในรูปแบบของรูปปั้น ไปจนถึงรูปวาด เรียกว่ามีหลากสไตล์แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละบ้านเลย

Do and Don’t บูชา “ปี่เซียะ” อย่างไรให้ปัง

 • หากให้ลูกสวมใส่เป็นกำไลหรือสร้อย ให้หันหน้าของปี่เซียะออกนอกตัว เพื่อป้องกั่นสิ่งชั่วร้ายได้อย่างเต็มที่
 • หากบูชาเป็นรูปปั้นหรือรูปวาด ควรวางไว้ในตำแหน่งสำคัญของบ้าน
 • ไม่ควรเก็บปี่เซียะไว้ในที่อับ เช่น ห้องน้ำ ห้องเก็บขอ
 • ก่อนที่จะนำปี่เซียะเข้าบ้าน ควรจุดธูปบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในบ้านก่อน แล้วสวดคาถาบูชาปี่เซีย
 • คาถาบูชาปี่เซียะ
  นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ
  นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ
  นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ
  อุ อา กะ สะ ปี่เซียะ อานุภาโว เมตตาจิต ประสิทธิเม
 • เมื่อสวดคาถาบูชาแล้ว ให้ลูบตำแหน่งสำคัญของปี่เซียะ 3 จุด ได้แก่ ท้อง, หัว, หลัง
เครื่องรางมงคลเด็ก_ปี่เซียะ

2. เครื่องรางมงคลเด็ก : เครื่องดักฝันร้าย ให้เด็กฝันดี

เจ้าตัวน้อยบ้านไหนที่มีอาการสะดุ้งกลางคืนหรือตื่นกลางดึกบ่อย ยังนอนยาวไม่ได้ จนทำให้สุขภาวะการนอนโดยรวมของเด็กไม่ดี หากลองปรับพฤติกรรมทำตามวิธีของผู้มีประสบการณ์และผู้เชี่ยวชาญแล้วยังไม่ได้ผลนัก อาจจะลองใช้เครื่องดักฝันร้ายหรือตาข่ายฝันดี (Dreamcatcher) หนึ่งในเครื่องรางมงคลเด็กของชนเผ่าพื้นเมืองอเมริกัน (อินเดียนแดง) เข้ามาเป็นกองหนุน เสริมกำลังใจ เพิ่มความหวังกันได้

หมอคู่คิดส์เข้าใจดีกว่าในเชิงของการแพทย์ ความฝันเป็นหนึ่งในกลไกการทำงานของสมอง ที่เกี่ยวข้องกับจิตใต้สำนึกของมนุษย์ แต่ชาวอินเดียแดงในสมัยก่อนนั้นใช้ความเชื่อนำทางชีวิต พวกเขาเชื่อว่ากลางคืนเป็นช่วงเวลาที่น่ากลัวเหน็บหนาว เต็มไปด้วยภูตผีปีศาจที่คอยจะเข้ามาคุกคามในรูปแบบของฝันร้าย ชาวอินเดียนแดงจึงได้ประดิษฐ์เครื่องรางมงคล ซึ่งทำหน้าที่คุ้มครองป้องกันให้ทุกคน โดยเฉพาะทารกและเด็กให้แคล้วคลาดจากอันตราย

เดิมทีเครื่องรางมงคลเด็กชนิดนี้ ทำมาจากไม้มีลักษณะเป็นวงกลม และหุ้มหนังสัตว์ไว้อีกที โดยด้านในถักทอด้วยเชือกประสานกันไปมาคล้ายใยแมงมุม ประดับด้วยลูกปัดและห้อยด้วยขนนก โดยมากนิยมแขวนไว้บริเวณเหนือที่นอน ปัจจุบันเครื่องดักฝันร้ายถูกดีไซน์ให้มีทั้งฟังก์ชันและความสวยงามมากขึ้น อยู่ในรูปแบบของเครื่องประดับต่าง ๆ ที่พกพาติดตัวได้สะดวก อย่าง จี้ ต่างหู (พิกัด : ร้านทองขนาดใหญ่) รวมถึงอยู่ในรูปแบบและลวดลายของตกแต่งบ้าน ซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายเฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจ

เครื่องรางมงคลเด็ก_ตาข่ายดักฝันดี

3. เครื่องรางมงคลเด็ก : ถุงนำโชควัดดังในญี่ปุ่นและไต้หวัน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลัง ๆ มานี้ “ถุงนำโชคหรือโอมาโมริ (Omamori)” เป็นหนึ่งในเครื่องรางมงคลที่ได้รับความนิยมขึ้นหลายเท่าตัว ทั้งคนเป็นแม่เช่ามาให้ลูกหรือพ่อเช่ามาให้แม่ เรียกว่าแมสแบบเก็บทุกทาร์เก็ต เพราะไม่ว่าคุณจะหวังจะปรารถนาเรื่องไหน จะการงาน การเงิน ความรัก สุขภาพ ฯลฯ ถุงนำโชคก็พร้อมตอบโจทย์ความหวังเหล่านั้นได้

โอมาโมริในภาษาญี่ปุ่นแปลได้ว่า “ปกป้อง คุ้มครอง” ซึ่งแต่ละถุงแต่ละสีก็มีความหมายของโชคที่แตกต่างกันไป ไม่มีแบบเหมารวม ต้องเลือกเรื่องที่ขอแบบเฉพาะเจาะจง เพราะด้านในถุงหลากสีสันนั้นบรรจุยันต์แผ่นเล็ก ๆ ที่มุ่งเน้นความโชคดีและความคุ้มครองในแต่ละด้านไว้ แถมแต่ละศาลเจ้าหรือแต่ละวัด ก็มีความเชื่อที่เฉพาะเอามาก ๆ เช่น ถุงนำโชคที่ช่วยเรื่องช่วยให้คลอดบุตรได้ง่าย ปลอดภัย หรือถุงนำโชคที่ช่วยคุ้มครองอุปกรณ์ไอที เป็นต้น

ถุงนำโชค เครื่องรางมงคลเด็กและครอบครัวที่ต้องมู! มาบูชา

 • ถุงนำโชค เครื่องรางมงคลอันซัง Anzan (安産) , ญี่ปุ่น – ช่วยให้คลอดบุตร ให้เป็นไปโดยง่ายและปลอดภัยทั้งแม่และลูก
 • ถุงนำโชค เครื่องรางมงคลเคงโกะ Kenko (健康) , ญี่ปุ่น – เน้นเรื่องสุขภาพที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
 • ถุงนำโชค เครื่องรางมงคลเคงโกะคาไน อันเซน Kanai-anzen (家内安全) , ญี่ปุ่น – คุ้มครองให้ครอบครัวปลอดภัย ทุกคนในบ้านเจอแต่ความสงบอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข
 • ถุงนำโชค เครื่องรางมงคลกาคุกิว โจจุ Gakugyo-joju (学業成就) , ญี่ปุ่น – ประสบความสำเร็จด้านการศึกษา สอบผ่าน อ่านอะไรก็เข้าใจ
 • ถุงนำโชค เครื่องรางมงคลยาคุโยเกะ Yakuyoke (厄除け), ญี่ปุ่น – ปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย หรืออะไรที่เป็นกาลกินีให้ออกไป
 • ถุงนำโชค เครื่องรางมงคลวัดหลงซาน No.24, ไต้หวัน – คุ้มครองให้ครอบครัวปลอดภัยจากอันตรายและอุปสรรคต่าง ๆ ทั้งยังนำพาความโชคดีและสิริมงคลมาให้กับสมาชิกในครอบครัว
 • ถุงนำโชค เครื่องรางมงคลวัดหลงซาน No.66, ไต้หวัน – นำโชค ความสุขและการช่วยเหลือ ไปไหนก็มีแต่คนเมตตา ได้รับมิตรภาพที่ดีจากคนรอบข้าง
 • ถุงนำโชค เครื่องรางมงคลวัดหลงซาน No.64, ไต้หวัน – สุขภาพแข็งแรง โรคภัยไข้เจ็บให้หมดไป เสริมสิริมงคลทำให้อายุยืนยาว
 • ถุงนำโชค เครื่องรางมงคลวัดหลงซาน No.71, ไต้หวัน – ช่วยเรื่องการเรียน การสอบแข่งขันให้ประสบผลสำเร็จ เรียกพลังงานที่ดีด้านการศึกษา ส่งเสริมเรื่องไหวพริบและปัญญา

นอกจากจะมีหลากหลายความเชื่อแบบเฉพาะเจาะจงให้พ่อ ๆ แม่ ๆ เลือกกันได้ตรงทุกความกังวลใจแล้ว ถุงนำโชคยังถือเป็นเครื่องรางมงคลที่เช่าง่าย ไม่จำกัดศาสนา ราคาไม่แรงอยู่ราว ๆ หลักสิบหลักร้อยก็เช่าได้แล้ว ใครบินไปเที่ยวแล้วแวะไปเช่าด้วยตัวเองหรือจะพรีออเดอร์ ฝากร้านทำพิธีอะไรให้เรียบร้อย เลือกแบบพร้อมส่งจากไทยก็มีร้านออนไลน์รับพรีหลายเจ้า เลือกได้ตามความสะดวกและความสบายใจ

Tips : เมื่อได้ถุงนำโชคมาแล้ว ห้ามเปิดเด็ดขาด เพราะเชื่อกันว่าพลังงานต่าง ๆ จะหายไปทันที และควรพกเครื่องรางมงคลนี้ติดตัวในชีวิตประจำวัน ควรให้เครื่องนี้อยู่คลุกคลีกับสิ่งที่เราขอ เช่นขอเรื่องเงินก็พกในกระเป๋าสตางค์

เครื่องรางมงคลเด็ก_ถุงนำโชคโอมาโมริ

4. เครื่องรางมงคลเด็ก : สายสิญจน์รับขวัญแรกเกิด

แนะนำเครื่องรางมงคลความเชื่อจีน ความเชื่อญี่ปุ่นกันไปแล้ว ทีนี้มาดูอะไรไทย ๆ ที่เราคุ้นเคยกันดีกว่า ว่าด้วยการใช้สายสิญจน์ผูกข้อมือให้เด็กทารก หนึ่งในความเชื่อโบราณเรื่องการรับขวัญเด็กแรกเกิดที่มีมายาวนาน โดยการทำพิธีดังกล่าวนี้จะช่วยให้ทารกที่เพิ่งเกิดสุขภาพแข็งแรง โรคภัยไม่มี ความทุกข์ความโศกหายไป ซึ่งปกติแล้วจะให้ปู่ย่าตายาย พ่อแม่และญาติ ๆ เป็นผู้ผูกด้ายสายสิญจน์รับขวัญลูกหลาน โดยเรียงลำดับความอาวุโสกันไปจนครบทุกคน

ขั้นตอนการทำพิธีรับขวัญแรกเกิดทารก ผูกสายสิญจน์

1. เมื่อคนในครอบครัวมากันครบแล้ว ให้นั่งล้อมทารกให้เป็นวง
2. ให้ผู้ที่อาวุโสสุด จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย กล่าวอัญเชิญเทวดาเพื่อขอให้คุ้มครองเด็กให้มีความสุขสวัสดี
3. นำด้ายสายสิญจน์ผูกข้อมือเด็ก
4. วิธีการผูกคือ ค่อย ๆ นำสายสิญจน์ไล่จากปลายนิ้วเข้าไปหาข้อมือของเด็ก
5. ระหว่างผูกสายสิญจน์ ให้กล่าวอวยพรเด็ก ให้มีอายุมั่นขวัญยืน เติบโตขึ้นอย่างดี ปลอดภัย มีจิตใจที่ดีและเข้มแข็ง เจอแต่คนเมตตา ฯลฯ
6. เมื่อผู้ใหญ่และพ่อแม่เด็กให้ศีลให้พรกันครบ เป็นอันเสร็จพิธีทำขวัญ

พิธีทำขวัญโดยใช้สายสิญจน์ผูกข้อมือ นอกจากจะเป็นความเชื่อที่เติมเต็มจิตใจ และเสริมความเป็นมงคลให้กับเด็กทารกแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นอย่างที่เห็นเป็นข่าวว่า เกิดเหตุการณ์สายสิญจน์พันแขนเด็กจนเป็นแผล นอกจากความสบายใจที่ได้แล้ว ความปลอดภัยของลูกคือสิ่งสำคัญอันดับหนึ่ง ผูกแล้วก็เอาออกได้ อย่าปล่อยไว้นานหรือปล่อยไว้จนรัดแขนลูก

เครื่องรางมงคลเด็ก_สายสิญจน์

5. เครื่องรางมงคลเด็ก : หลวงปู่ทวด เหรียญพิมพ์เม็ดแตง เด็กนิยมห้อย

หากพูดถึงเครื่องรางมงคลเด็กระดับ Top5 คนไทยทั้งทีจะไม่พูดถึงพระเครื่องได้อย่างไร หนึ่งในไอเทมยอดฮิตตลอดกาลขนาดเวลายังทำอะไรไม่ได้ เรียกว่าเป็นเครื่องรางมงคลขวัญใจฝั่งพ่อ ๆ ที่นิยมหาบูชามาให้เจ้าตัวเล็กสุดที่รัก

จริง ๆ แล้วในแวดวงพระเครื่องเป็นอะไรที่ค่อนข้างกว้าง อยู่ที่ความนิยมของแต่ละบ้าน ไม่มีผิดถูกอยู่ที่ความศรัทธาล้วน ๆ ส่วนที่บทความนี้ Pick up เอา “หลวงปู่ทวด เหรียญพิมพ์เม็ดแตง” ขึ้นมาแนะนำเป็นพิเศษนั่นก็เพราะเท่าที่สอบถามกับกลุ่มพ่อ ๆ เซียนพระ หลายคนแนะนำว่าให้ลูกแขวนพระองค์นี้ ไม่ก็เป็นพระที่บูชามาให้ลูก เพราะด้วยความแมสของหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ จ.ปัตตานี หรือที่หลาย ๆ คนเคยได้ยินตำนานอิทธิปาฏิหาริย์ “หลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด” ที่เล่าสืบกันมาไม่รู้จบสิ้น นานวันยิ่งขยายวงกว้างออกไปกลายเป็นความเชื่อความศรัทธาอย่างฝังใจ

ไม่ใช่แค่ความคุ้มครองของหลวงปู่ทวดที่ให้ได้ครอบคลุมและรอบด้าน ไม่ว่าจะช่วยให้เรื่องแคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งปวง ไล่ภูตผีและป้องกันความอัปมงคล แถมยังให้โชคให้กับผู้บูชาด้วยใจศรัทธา สามารถอธิษฐานขอได้ทุกประการ ในแง่ของฟังก์ชันการใช้งานยังสะดวกกับเด็กมาก ๆ โดยเฉพาะหลวงปู่ทวด รุ่นเหรียญพิมพ์เม็ดแตง เพราะมีขนาดเล็ก ความกว้างของเหรียญประมาณ 1 เซนติเมตร เป็นเครื่องรางมงคลขนาดจิ๋วที่เด็กห้อยง่าย ผู้หญิงห้อยดี ห้อยไหว ไม่หนักคอเกินไป ไม่เทอะทะ เหมาะกับลูกตัวเล็กกับพระจิ๋ว

ถึงจะเป็นพระขนาดจิ๋วแต่ราคาเช่าในรุ่นที่นิยมปีพ.ศ. 2506-2508 ราคาไม่จิ๋ว เลยทีเดียว ของแท้หลักหมื่นต้องมา

เครื่องรางมงคลเด็ก_หลวงปู่ทวด

เชื่อได้ ปลอดภัยด้วย เครื่องรางมงคลเด็ก

อย่างที่หมอคู่คิดส์เน้นย้ำกันไปตอนต้นและเน้นย้ำอยู่เสมอ ความเชื่อทางใจต้องมาพร้อมกับความปลอดภัยของลูกอยู่เสมอ อย่าเอาความสบายใจของพ่อแม่ไปทำร้ายลูก มูได้ เชื่อได้ เป็นความหวังได้แต่ต้องมาพร้อมความระแวะระวังอยู่เสมอ อย่าลืมว่าลูกยังเล็ก การแยกแยะสิ่งต่าง ๆ ของเขายังไม่เข้มแข็ง เราในฐานะพ่อแม่ผู้หยิบยื่นสิ่งดี ๆ ให้ลูก ต้องคิดให้รอบด้านอยู่เสมอ แนะนำว่า Priority ให้เครื่องรางมงคลเป็นตัวเสริมทางใจ เพิ่มพลังใจให้พ่อแม่ใจฟู

ให้คำแนะนำทางการแพทย์หรือจากผู้เชี่ยวชาญเป็นแนวทางการปฏิบัติหลักและปฏิบัติจริง พูดคุยกับพยาบาลและกุมารแพทย์จากร.พ. ชั้นนำได้แล้ววันนี้ที่แอปฯ หมอคู่คิดส์

สอบถามเรื่องลูกได้ครบ การเลี้ยงดู จิตวิทยาเด็ก มูอย่างไรให้พอดี พัฒนาการ แม้กระทั่งเช็กสุขภาพใจคุณแม่หลังคลอด ก็ถามได้ทุกที่ ทุกเวลา  > ดาวน์โหลด iOS และ Android

โหลดแอปพลิเคชัน
และเริ่มปรึกษาได้เลย

“หมอคู่คิดส์” แอปฯ หมอเด็กออนไลน์

ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม