fbpx

“หมอคู่คิดส์” แอปฯ หมอเด็กออนไลน์

เป้อุ้มเด็ก ใช้อย่างไร มีประโยชน์อะไรบ้าง

เป้อุ้มเด็ก_4

เป้อุ้มเด็ก ใช้อย่างไร มีประโยชน์อะไรบ้าง

โดย : หมอคู่คิดส์ | 27 กุมภาพันธ์ 2024 | บทความแม่และเด็ก

เมื่อพ่อแม่ต้องพาลูกออกไปข้างนอก หนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่เป็นตัวช่วยในการอุ้มลูกก็คือ “เป้อุ้มเด็ก” นั่นเอง ซึ่งถือว่ามีประโยชน์อย่างมาก ทั้งในแง่การอำนวยความสะดวก รวมไปถึงเรื่องของการดูแลลูกอีกด้วย โดยในบทความนี้จะพาไปรู้จักถึงประโยชน์ของเป้อุ้มเด็ก และวิธีใช้อย่างไรให้ปลอดภัย ตามไปดูกันเลย

เป้อุ้มเด็ก คืออะไร

เป้อุ้มเด็ก คือ อุปกรณ์เสริมที่มีลักษณะคล้ายกระเป๋า ใช้สำหรับการอุ้มเด็กไว้ที่อก ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยทุ่นแรงคุณพ่อคุณแม่ในยามที่ต้องพาลูกออกไปนอกบ้าน หรือทำกิจกรรมที่ต้องใช้ความคล่องตัว โดยที่พ่อแม่ไม่ต้องอุ้มน้อง หรือนำน้องใส่รถเข็น ซึ่งบางสถานที่อาจไม่สะดวกหรือไม่มีทางลาดในการใช้รถเข็น

เป้อุ้มเด็ก_1

ประโยชน์ของเป้อุ้มเด็ก

การใช้งานเป้อุ้มเด็กนั้น ถือว่ามีประโยชน์ในหลายๆ ด้าน ทั้งกับตัวลูกและพ่อแม่เองด้วย ดังนี้

ช่วยให้เด็กนอนหลับได้ดีขึ้น
การใช้เป้อุ้มเด็กนั้นถือว่ามีประโยชน์ในการช่วยให้ลูกได้อยู่ใกล้ชิดพ่อแม่ตลอดเวลา เพราะเด็กบางคนอาจร้องงอแงเมื่อต้องอยู่ห่างพ่อแม่ ดังนั้นหากลูกได้อยู่ในเป้อุ้มเด็กก็จะช่วยให้เด็กรู้สึกว่าได้รับความอบอุ่นจากพ่อแม่ รู้สึกปลอดภัย และสบายใจ ส่งผลให้เด็กสามารถนอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น

ช่วยให้ลูกผูกพันกับพ่อแม่
การได้อยู่ใกล้ชิดก้บพ่อแม่ตลอดเวลานั้น จะช่วยให้เด็กรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ ไม่งอแง แถมระดับของสารออกซิโทซิน (Oxytocin) ก็จะเพิ่มขึ้น โดยสารนี้ถือเป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ช่วยให้ร่างกายของมนุษย์มีความสุข และมีถือเป็นตัวช่วยสำคัญในการเพิ่มความสัมพันธ์ของพ่อแม่และลูกอีกด้วย

ช่วยลดอาการงอแงของลูก
อย่างที่กล่าวไปว่าการที่ลูกอยู่ในเป้อุ้มเด็ก ถือเป็นสิ่งที่ช่วยให้ลูกได้ใกล้ชิดกับพ่อแม่ตลอดเวลา แล้วก็จะทำให้เด็กรู้สึกปลอดภัยในอ้อมกอดของพ่อแม่ แต่หากเด็กไม่ได้อยู่ใกล้กับพ่อแม่ในเวลาที่ออกไปข้างนอกบ้าน หรือร้องไห้งอแงอยู่บ่อยๆ ก็จะส่งผลให้เด็กเกิดความเครียดจนส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

ส่งผลดีต่อพัฒนาการของลูก
หากพ่อแม่ใช้เป้อุ้มเด็ก ก็จะสามารถกระเตงลูกไปไหนมาไหนได้ตลอดเวลา จึงทำให้ลูกสามารถมองเห็นหรือสังเกตสิ่งต่างๆ รอบตัวได้ด้วย รวมไปถึงการได้ยินหรือฟังเสียงต่างๆ และการสื่อสาร ที่อาจมีส่วนช่วยในการพัฒนะทักษะการเรียนรู้ รวมไปถึงการช่วยเสริมพัฒนาการทางด้านสังคมหรือปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

คุณแม่ให้นมเด็กได้ง่ายขึ้น
การนำลูกใส่เป้อุ้มเด็กถือว่ามีส่วนช่วยอย่างมากในการให้นมลูกน้อย เพราะลูกอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมแก่การให้นมตลอดเวลาในขณะที่อยู่ในเป้อุ้มเด็ก เพียงแค่คุณแม่หาสถานที่เหมาะสมแก่การให้นม แค่นี้ลูกน้อยก็ได้กินนมแม่แบบง่ายๆ ทันที

พ่อแม่รู้สึกคล่องตัวมากขึ้น
ในขณะที่ออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน หรือพ่อแม่ออกไปทำธุระ แล้วต้องพาน้องออกไปด้วย การใช้เป้อุ้มเด็กจะช่วยให้พ่อแม่คล่องตัวรู้สึกคล่องตัวในการทำกิจกรรมต่างๆ มากขึ้น โดยไม่ต้องกังวลว่าน้องจะร้องงอแง หรือหากเลือกใช้เป็นรถเข็นเด็ก อาจต้องเสียเวลาในการหาที่ฝากรถเข็น เป็นต้น อีกทั้งในขณะที่พ่อแม่ทำธุระอยู่นั้น ก็ยังสามารถสังเกตความต้องการของลูกได้ตลอดเวลาด้วย

ช่วยลดภาวะซึมเศร้าหลังคลอด
คุณแม่บางคนอาจประสบปัญหาภาวะซึมเศร้าหลังคลอดได้ แต่การใช้เป้อุ้มเด็กก็อาจมีส่วนช่วยในการลดภาวะนี้ลงได้ เพราะลูกจะได้อยู่ใกล้ตัวแม่ตลอด คุณแม่ก็จะได้เห็นหน้าลูกอยู่ตลอดเช่นกัน สามารถสัมผัสถึงความรักความอบอุ่นของสายสัมพันธ์แม่ลูก

เป้อุ้มเด็ก_4

ประเภทของเป้อุ้มเด็ก

เป้อุ้มเด็กถือเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณพ่อคุณแม่ ในการใช้อุ้มลูกน้อยไว้บนหน้าอกหรือไว้ที่ด้านหลัง โดยสามารถแบ่งออกได้หลายประเภท ดังนี้

เป้อุ้มเด็กแบบมีโครง (Baby Carrier)
ถือเป็นประเภทของเป้อุ้มเด็กยอดฮิตที่พ่อแม่หลายคนนิยมใช้ เหมาะกับเด็กหลายวัย โดยจะมีลักษณะคล้ายกระเป๋าสะพาย ซึ่งสามารถสะพายได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แถมยังมีสายรัดเอวสำหรับคุณพ่อคุณแม่ เพื่อช่วยให้รองรับน้ำหนักของตัวเด็กได้ดียิ่งขึ้น โดยเป้อุ้มเด็กชนิดนี้ถูกออกแบบมาให้มีโครงเพื่อช่วยประคองหลังและคอของเด็กให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม อีกทั้งด้านล่างยังมีช่องให้เด็กสอดขาด้วยเช่นกัน

ผ้าอุ้มเด็กหรือเบบี้สลิง (Baby Sling)
จริงๆ แล้วลักษณะของเบบี้สลิงนั้น อาจจะไม่ถือว่าเป็นเป้อุ้มเด็กเสียทีเดียว เพราะหลักๆ คือการใช้ผ้าผืนยาวที่มีความยืดหยุ่นสูงมาใช้พันตัวเด็กไว้กับพ่อแม่ เมื่อทำการพันผ้าเสร็จแล้วจะมีช่องด้านหน้าคล้ายกระเป๋า เพื่อให้พ่อแม่ใส่ลูกไว้ในช่องนี้ โดยลักษณะของเนื้อผ้าจะช่วยโอบรัดและประคองศีรษะของเด็กให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

การใช้เบบี้สลิงนั้นเหมาะกับเด็กที่มีน้ำหนักตัวไม่มาก เพราะไม่มีอุปกรณ์หรือโครงที่ทำขึ้นมาเพื่อรองรับน้ำหนักตัวเด็ก แถมยังอาจเสี่ยงต่ออุบัติเหตุได้ แต่ข้อดีก็คือมีน้ำหนักและพกพาสะดวก

กระเป๋าเป้อุ้มเด็ก (Baby Backpack)
ประเภทนี้จะมีลักษณะคล้ายกับประเภทที่ 1 โดยจะเป็นกระเป๋าสะพายที่มีโครงแข็ง จึงสามารถช่วยประคองหลังและศีรษะของเด็กให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม แต่ Baby Backpack มักใช้เป็นเป้สะพายหลัง ซึ่งต่างจาก Baby Carrier ที่สามารถสะพายได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง จึงทำให้พ่อแม่สามารถมองเห็นหน้าลูกได้ตลอดเวลาที่ใช้เป้อุ้มเด็ก ดังนั้นการใช้ Baby Backpack จึงเหมาะสำหรับเด็กโตหรือเด็กวัยหัดเดินมากกว่า

เป้อุ้มเด็ก_2

ข้อควรระวังในการใช้เป้อุ้มเด็ก

สิ่งที่พ่อแม่ควรคำนึงถึงและระวังในการใช้เป้อุ้มเด็ก คือการเลือกให้เหมาะสมกับอายุและขนาดตัวของลูก หากใช้เป้ที่รัดแน่นมากเกินไป อาจเกิดความเสี่ยงที่จะกดทับหน้าอกหรือจมูกของเด็ก ทำให้ลูกหายใจไม่ออกได้ แต่หากใช้เป้ที่หลวมเกินไป อาจทำให้ไม่สามารถพยุงตัวเด็กได้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรหมั่นสังเกตลูกน้อยอยู่เสมอในขณะที่ใช้เป้อุ้มเด็ก หากน้องมีอาการเหล่านี้ควรรีบนำออกจากเป้และพบแพทย์โดยด่วน

– เด็กมีการงอตัวคล้ายกับทารกในครรภ์
– มองไม่เห็นหน้าลูก เพราะอาจถูกเป้หรือหน้าอกของพ่อแม่กดทับจนหายใจไม่ออก
– เด็กดิ้นมากผิดปกติ
– เด็กร้องไห้ หายใจผิดปกติ เช่น มีเสียงหวีด หายใจเร็ว หรือหายใจติดขัด
– ผิวของลูกมีสีซีด เทา หรือน้ำเงิน

ควรป้องกันอันตรายจากเป้อุ้มเด็กอย่างไร

สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่พ่อแม่ควรปฏิบัติเพื่อช่วยป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้เป้อุ้มเด็กได้

– ตรวจสอบการรัดของเป้อุ้มเด็กให้อยู่ระดับที่พอดี ไม่ควรแน่นหรือหลวมจนเกินไป อีกทั้งยังควรอยู่ตำแหน่งที่เหมาะสมในการรองรับศีรษะของเด็ก
– ในขณะที่ใช้เป้อุ้มเด็ก พ่อแม่ต้องมองเห็นหน้าลูกอยู่เสมอ และต้องไม่มีสิ่งใดมาปิดกั้นใบหน้าของเด็ก เพื่อป้องกันการหายใจไม่ออก
– ศีรษะของลูกควรอยู่ในตำแหน่งที่ใกล้คางของพ่อแม่ โดยให้หันศีรษะไปทางด้านข้าง
– พ่อแม่ต้องสังเกตอาการของลูกอยู่เสมอ หากลูกมีอาการผิดปกติ จะได้แก้ไขได้ทัน
– ไม่ปล่อยให้ขาเด็กห้อยตรง แต่ให้งอเป็นรูปตัวเอ็ม
– ประคองหลังของลูกให้อยู่ในท่าที่เป็นไปตามธรรมชาติ โดยหน้าท้องของลูกต้องชิดกับหน้าอกของพ่อแม่อยู่เสมอ

เป้อุ้มเด็ก_3

สรุปการใช้เป้อุ้มเด็ก

เป้อุ้มเด็กถือเป็นสิ่งที่มีประโยชน์และช่วยอำนวยความสะดวกให้กับคุณพ่อคุณแม่เป็นอย่างดี ในยามที่ต้องพาลูกน้อยออกไปทำกิจกรรมต่างๆ นอกบ้าน แต่พ่อแม่ก็ควรคำนึงถึงความปลอดภัยและข้อควรระวังการใช้งานต่างๆ ด้วย เพื่อป้องกันเหตุต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับลูกน้อยได้ นอกจากนี้ยังควรทำความสะอาดเป้อุ้มเด็กอยู่เสมอ และตรวจสอบสภาพความสมบูรณ์ของเป้อุ้มเด็กก่อนใช้งานทุกครั้งเพื่อลดความเสี่ยงเรื่องอุบัติเหตุ

คุณพ่อคุณแม่คนไหนที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเลี้ยงดูลูกน้อย อาการเจ็บป่วย พัฒนาการเด็ก หรือเรื่องอื่นๆ  รวมไปถึงปัญหาสุขภาพใจหลังคลอดของคุณแม่ สามารถโหลดแอปฯ หมอคู่คิดส์ เพื่อปรึกษาแพทย์ พยาบาล จิตแพทย์ หรือนักจิตวิทยาได้ทันที ใช้งานง่าย คุยได้ตลอด ผ่านระบบแชทและวิดีโอคอล ดาวน์โหลดและปรึกษาเลยวันนี้! ทั้งในระบบ iOS และ Android

โหลดแอปพลิเคชัน
และเริ่มปรึกษาได้เลย

“หมอคู่คิดส์” แอปฯ หมอเด็กออนไลน์

ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม