fbpx

“หมอคู่คิดส์” แอปฯ หมอเด็กออนไลน์

อาหารมื้อแรก เด็ก 6 เดือน พร้อมตัวอย่างเมนูง่าย ๆ ทำตามได้

อาหารมือแรก เด็ก

อาหารมื้อแรก เด็ก 6 เดือน พร้อมตัวอย่างเมนูง่าย ๆ ทำตามได้

โดย : หมอคู่คิดส์ | 19 มกราคม 2024 | บทความแม่และเด็ก

อะไรที่เป็น “ครั้งแรก” ของลูก เชื่อว่าหัวใจของคนที่เป็นพ่อแม่มือใหม่ย่อมสั่นไหวแน่นอน ความไม่มั่นใจและคำถามมากมายเต็มไปหมด จะทำแบบนั้นได้ไหม แบบนี้ถูกต้องหรือยังนะ ทำแล้วจะลูกจะเป็นอันตรายไหม?

หมอคู่คิดส์ แอปฯ ปรึกษาหมอเด็กออนไลน์ เข้าใจทุกความกังวลของพ่อแม่ดี

ครั้งแรกของเราในครั้งนี้ ขอว่าด้วยเรื่องกินกับอาหารมื้อแรก โดยปกติแล้วทารกจะเริ่มกินอาหารอย่างอื่นได้ นอกเหนือจากนมแม่ตั้งแต่อายุ 6 เดือนเป็นต้นไป ส่วนมื้อแรกจะกินอะไรได้บ้างนั้น เราย่อยข้อมูลแบบเข้าใจง่าย ๆ มาให้เรียบร้อย พร้อมยกตัวอย่างเมนูและปริมาณอาหารในแต่ละวัน  เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่เซฟแบบไปทำตามได้ แน่นอนว่าทั้งหมดนั้นยังเป็นการกินอาหารควบคู่กับนมแม่นะคะ

มื้อแรก เด็ก 6 เดือน

อาหารมื้อแรก เด็กทารกกินอะไรได้บ้าง? 

เด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนเป็นต้นไป สามารถกินอาหารได้ทุกชนิด ไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเสี่ยงว่าจะแพ้ เริ่มจากให้ลูกลองกินดูก่อนในทีละน้อย ๆ แล้วสังเกตอาการ เพราะการให้อาหารบางชนิดช้า ยิ่งเพิ่มโอกาสที่เจ้าตัวน้อยจะแพ้อาหารได้มากขึ้น ที่สำคัญในแต่ละมื้อควรเตรียมอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ เสริมโปรตีน เสริมวิตามินได้เลย ไม่ต้องเน้นแค่ผัก

 • กินอาหารได้ทุกชนิด
 • เริ่มอาหารทีละอย่าง ครั้งละน้อย ๆ
 • ไม่จำเป็นต้องงดอาหารบางอย่างที่เสี่ยงต่อการแพ้

มื้อแรกของลูกควรเป็นอาหารบดละเอียด

แม้มื้อแรกของลูกจะกินได้ทุกอย่าง แต่ในความทุกอย่างนั้น ล้วนมีข้อจำกัด นั่นก็คือควรเป็นอาหารที่บดละเอียด กลืนง่าย ปริมาณน้อยครั้งละ 1-2 ช้อนชา เพื่อให้ลูกทำความคุ้นเคยกับอาหารชนิดนั้น ๆ ก่อน จะได้รู้ว่าชอบหรือไม่ชอบ เอ็นจอยไหม แบบไหนกินแล้วคายทิ้ง บอกเลยว่าช่วงแรกพ่อแม่ต้องทำใจค่ะ ค่อย ๆ เรียนรู้กันไป บางวันกินบางวันไม่กินเป็นปกติ 

ทั้งนี้ควรเว้นระยะก่อนเริ่มให้อาหารชนิดใหม่ เพื่อดูการยอมรับอาหารและการแพ้อาหารของเด็กด้วย แนะนำให้สังเกตอาการดี ๆ ว่ามีผื่นไหม กินแล้วส่วนไหนบวมหรือมีอาการอาเจียนหรือเปล่า แล้วพอลูกอายุมากขึ้น แม่ ๆ ค่อยเพิ่มปริมาณและความหยาบของอาหาร ไม่ต้องละเอียดเท่าช่วงแรก เพื่อให้ลูกได้ฝึกการเคี้ยวและกลืนอาหารค่ะ

อาหารมือแรก เด็ก

แนะนำเมนูอาหารมื้อแรก สำหรับเด็ก 6 เดือน สารอาหารครบ 5 หมู่

เข้าใจว่าการอธิบายว่าเด็กกินได้ทุกอย่าง บางคนอาจจะยังไม่เห็นภาพเท่าไร ว่าควรไปในทิศทางไหน ทุกอย่างคือแบบใด? หมอคู่คิดส์เลยจัดมื้ออาหารมื้อแรกไว้ให้เป็นตัวอย่าง เพื่อให้พ่อแม่มือใหม่เห็นภาพมากขึ้น มั่นใจได้ว่าครอบคลุมทั้งสารอาหารหลัก 5 หมู่ และปริมาณใน 1 วันที่เด็กควรจะได้รับตามวัยของพวกเขา

*เด็ก 6 เดือนควรกินอาหารวันละ 1 มื้อ ควบคู่กับการกินนมแม่

ตัวอย่างเมนูอาหารที่ 1 : สำหรับลูกอายุ 6 เดือน / 1 มื้อ 1 วัน

 • ข้าวต้มสุก บดละเอียด 2 ช้อนกินข้าว
 • ไข่แดงต้มสุกครึ่งฟอง 
 •  ตำลึงต้มเปื่อยบดละเอียด ½ ช้อนกินข้าว 
 • น้ำมันพืช ½ ช้อนชา วันละมื้อ (ใช้คลุกเคล้าผสมอาหาร)
 • มื้อว่างช่วงบ่าย : กล้วยน้ำว้าสุกครึ่งลูก

ตัวอย่างเมนูอาหารที่ 2 : สำหรับลูกอายุ 6 เดือน / 1 มื้อ 1 วัน

 • ข้าวต้มสุก บดละเอียด 2 ช้อนกินข้าว
 • ปลาสุกบดละเอียด 1 ช้อนกินข้าว
 • ฟักทองต้มเปื่อย ½ ช้อนกินข้าว 
 • น้ำมันพืช ½ ช้อนชาวันละมื้อ (ใช้คลุกเคล้าผสมอาหาร)
 • มื้อว่างช่วงบ่าย : มะละกอสุก 1 ชิ้นบดละเอียด

ตัวอย่างเมนูอาหารที่ 3 : สำหรับลูกอายุ 6 เดือน / 1 มื้อ 1 วัน

 • ข้าวต้มสุกบดละเอียด 2 ช้อนกินข้าว
 • ตับสุกบดละเอียด 1 ช้อนกินข้าว
 • ผักหวานต้มเปื่อยบดละเอียด ½ ช้อนกินข้าว 
 • น้ำมันพืช ½ ช้อนชา วันละมื้อ (ใช้คลุกเคล้าผสมอาหาร)
 • มื้อว่างช่วงบ่าย : มะม่วงสุก 1 ชิ้นบดละเอียด
เมนูอาหารเด็ก

ประเภทอาหารที่แนะนำเป็นพิเศษในเด็กเล็ก

นอกจากอาหารหลักทั้ง 5 หมู่ที่พ่อแม่ต้องยืนเป็นพื้นฐานแล้ว ยังมีสารอาหารอีก 2 ประเภทที่สำคัญต่อการสร้างภูมิคุ้มกันในเด็กอายุ 6 เดือน นั่นก็คือ ธาตุเหล็กและวิตามินซีและวิตามินเอ

อาหารประเภทธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็กสำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรคต่าง ๆ ในเด็ก ไม่ให้ป่วยง่าย รวมถึงสมรรถภาพในการทำกิจกรรมต่าง ๆ หากขาดธาตุเหล็กจะทำให้มีภาวะโลหิตจาง มีผลเสียต่อพัฒนาการและการเรียนรู้ โดยเฉพาะเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี จะส่งผลต่อการเรียนรู้อย่างถาวร ทำให้เด็กไม่สามารถพัฒนาได้เท่ากับเด็กปกติ แม้ว่าจะได้รับการแก้ไขแล้วก็ตาม

อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ได้แก่ เลือดหมู เลือดไก่ ตับ กุ้งแห้ง กุ้งฝอย หอยขม ปลาช่อน หอยแมลงภู่ ควรให้เด็กกินสัปดาห์ละ 2 ครั้ง แต่หากความถี่น้อย ให้เสริมด้วยการกินยาน้ำเสริมธาตุเหล็กนะคะ

Tips : สำหรับเด็กที่มีการเจริญเติบโตตามปกติ ไม่ขาดสารอาหาร กินวิตามินเสริมธาตุเหล็ก สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ครั้งละ 1 ช้อนชา ส่วนเด็กที่ขาดอาหารและกลุ่มเสี่ยง ให้กินทุกวัน วันละ 1 ช้อนชา เป็นเวลา 1 เดือน

อาหารประเภทที่ให้วิตามินซีและวิตามินเอ 

อาหารอีกหนึ่งประเภทที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม ควรให้เด็กกินอาหารที่มีวิตามินซีและวิตามินเอสูง พร้อมอาหารมื้อหลัก เพราะวิตามินทั้งสองชนิด ช่วยให้การดูดซึมธาตุเหล็กดีขึ้น ส่วนใหญ่เป็นผลไม้ เช่น ฝรั่ง ส้ม ลิ้นจี่ สตรอเบอร์รี่ มะละกอ หรือน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

ทำไมอาหารมื้อแรก เด็กถึงต้องมีอายุ 6 เดือน?

ทำไมถึงต้อง 6 เดือน เลข 6 ทำไมถึงเป็นจุดเริ่มต้นของการกินอาหารครั้งแรก?

เด็ก 6 เดือน เริ่มเป็นวัยที่ต้องได้รับพลังงานและสารอาหารเพิ่มขึ้น เพื่อให้ทารกเจริญเติบโตเต็มศักยภาพ เจ้าตัวเล็กจำเป็นต้องได้สารอาหารอื่น ๆ นอกเหนือจากนมแม่ ที่สำคัญระบบทางเดินอาหาร ไต ระบบประสาท ระบบกล้ามเนื้อของเด็กพร้อมทำงานแล้ว เริ่มต้นจากการให้อาหารวันละ 1 มื้อ ควบคู่ไปกันนมแม่ ในปริมาณอาหารที่แนะนำไปข้างต้นแล้วค่อย ๆ เพิ่มปริมาณตามช่วงอายุ

หากในช่วงวัยก่อน 6 เดือน เด็ก ๆ มีทีท่าสนใจอาหารที่เรากิน พ่อแม่ต้องทำใจแข็งนะคะ รอให้เบบี้อายุ 6 เดือนก่อนจะดีกว่า ระหว่างนั้นอาจจะเริ่มฝึกให้เขานั่งเก้าอี้กินข้าวไปพลาง ๆ เพราะการให้อาหารตามวัยจะช่วยให้ทารกปรับตัวเข้ากับกินอาหารกึ่งแข็งกึ่งเหลวได้ดี คุ้นเคยกับรสชาติและลักษณะอาหารที่หลากหลาย เพื่อพัฒนาไปสู่การรับประทานอาหารแบบผู้ใหญ่

อาหารเด็ก 6 เดือน

Q and A ถามตอบอาหารมื้อแรก เด็ก 6 เดือน 

Q : ให้ลูกกินอาหารก่อน 6 เดือนได้ไหม? 

A : ไม่ควรให้อาหารเสริมก่อน 6 เดือนนะคะ เพราะช่วงนี้กระเพาะและระบบย่อยอาหารของลูกยังไม่พร้อมที่จะรับอาหารใด ๆ นอกจากนมแม่

Q: ลูกกินกินอาหารแล้วขับถ่ายน้อยลง ผิดปกติไหม?

A: เมื่อเด็กเริ่มกินอาหารแล้วจะขับถ่ายน้อยลง ไม่ได้ถ่ายบ่อยเท่าตอนกินนมแม่ ถ้ารู้สึกว่าลูกไม่ค่อยขับถ่าย แนะนำอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ผักใบเขียว ส้ม มะละกอ ให้ลูกเพื่อช่วยการขับถ่าย

Q : ให้ลูกกินอาหารแล้ว ต้องหยุดนมแม่ด้วยไหม? 

A : ถึงลูกจะเริ่มกินอาหารอื่น ๆ แล้ว แม่ก็ยังควรให้นมแม่ต่อไป จนอายุ 2 ปี เพราะคุณค่าของนมแม่มีอยู่เต็มเปี่ยมเช่นเดิม  ทั้งนมแม่และอาหารตามวัยที่เหมาะสม จะช่วยให้ลูกจะได้รับสารอาหารพอเพียงต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเขาค่ะ

Q : หลังมื้ออาหาร สามารถให้ลูกจิบน้ำเปล่าได้ไหม? 

A : ให้ลูกจิบน้ำเปล่าได้ แต่ไม่ควรให้เยอะเกินไปค่ะ รวมทั้งวันประมาณ 3 ออนซ์

Q : ให้ลูกดื่มน้ำผลไม้ จะช่วยเพิ่มวิตามินแทนการกินผลไม้ไหม?

A: น้ำผลไม้เป็นสิ่งไม่จำเป็น โดยเฉพาะน้ำผลไม้กล่องเพราะน้ำตาลสูง กินผลไม้สดดีกว่าค่ะ (น้ำผลไม้คั้น หากทำไม่สะอาดเสี่ยงท้องเสียได้)

สรุปอาหารมื้อแรก เด็ก 6 เดือน

ช่วงแรกของทารกมีอะไรให้พ่อแม่เรียนรู้อยู่เสมอ ยิ่งอะไรที่เป็นครั้งแรก ยิ่งต้องหมั่นสังเกตและเอาใจใส่เจ้าตัวเล็กอย่างดี ด้วยความที่เขายังสื่อสารไม่ได้ ทุกความใส่ใจของพ่อแม่จึงเป็นสิ่งสำคัญ อาหารการกินก็เช่นกัน ช่วงแรกอาจจะต้องใช้ความเข้าใจ ลองผิดลองถูกกันอยู่ไม่น้อย

หากคุณพ่อคุณแม่มีคำถามเรื่องโภชนาการ อาหารเด็กแบบนี้กินได้ไหม หรือทำอย่างไรให้ลูกกินมากขึ้น แบบนี้คืออาการแพ้หรือเปล่า ทุกความกังวลใจของคุณ ปรึกษาหมอคู่คิดส์ แอปฯ หมอเด็กออนไลน์ ทุกคำถามตอบโดยแพทย์และพยาบาลมากประสบการณ์จาก รพ.ชั้นนำ ถามได้ทั้งกลางวัน กลางคืน

โหลดแอปพลิเคชัน
และเริ่มปรึกษาได้เลย

“หมอคู่คิดส์” แอปฯ หมอเด็กออนไลน์

ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม